Nước mắm cửa Khe – Sản Vật Quảng Nam

Hầu hết các cơ sở chế biến nước mắm Cửa Khe đều sản xuất theo quy trình công nghệ cổ truyền bằng phương pháp ủ trong thùng gỗ từ 10 đến 12 tháng.

Mỗi độ xuân về, làng nghề nước mắm Cửa Khe (Bình Dương, Thăng Bình) rộn ràng, tấp nập hẳn lên. Ngay tờ mờ sáng, Cửa Khe sôi động bởi đủ loại xe, từ xe tải đến hon da vào ra chở nước mắm Cửa Khe tỏa đi muôn nơi…
Có rảo quanh khắp làng nghề nước mắm Cửa Khe mới cảm nhận được không khí rộn ràng của vùng quê biển ngang này. Ông Trần Văn Hai, người của làng, cho hay, những năm trước đây, ngư dân trong làng mỗi lần ra khơi về đánh bắt một mớ mực cá chỉ đủ cung ứng cho người bán lẻ địa phương. Nhưng về những năm sau này, bà con ngư dân trong xã được Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn ngân hàng, đóng những con thuyền có công suất lớn để vươn ra các ngư trường xa, đi cả tuần mới về, lại thường trúng lớn. Vì thế, nghề làm nước mắm có cơ hội phát triển nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào.

Tại cơ sở nước mắm Phước Thạnh (Cửa Khe), gần chục chiếc thùng gỗ lớn nhỏ đang rút nước mắm. Chủ cơ sở Nguyễn Văn Thạnh giải thích, để đánh giá thứ chất lỏng màu hổ phách trong những chiếc thùng mà gia đình đã tạo ra trong những năm qua; trước tiên phải mang ra ánh sáng để thấy rõ màu sắc cũng như mùi thơm của nó. Còn ông Trần Văn Tân, chủ cơ sở nước mắm thôn 3 khẳng định, với khứu giác bình thường, có thể dễ dàng phân loại đạm, mùi thơm của từng loại nước mắm ra từng thời kỳ. Hầu hết các cơ sở chế biến nước mắm Cửa Khe đều sản xuất theo quy trình công nghệ cổ truyền bằng phương pháp ủ trong thùng gỗ từ 10 đến 12 tháng.
Sản phẩm nước mắm Cửa Khe chuẩn bị cung ứng ra thị trường.
Từ lâu, làng nghề nước mắm Cửa Khe đã nổi tiếng về chế biến nước mắm thủ công truyền thống được làm từ cá cơm than cho ra sản phẩm thơm ngon không kém sản phẩm sản phẩm các nơi khác như Phan Thiết, Phú Quốc… nên được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưu chuộng. Toàn xã hiện có trên 50% số hộ sống chủ yếu nhờ vào nghề chế biến nước mắm cá cơm. Theo chủ cơ sở chế biến nước mắm Phước Thạnh cho biết, chỉ riêng trong dịp Tết Kỷ Sửu, cơ sở của anh đã bán ra thị trường cung ứng hàng nghìn lít nước mắm đặc biệt. Trước đây, giao thông chưa đuợc thông suốt, các mẹ các chị lội bộ, vượt những trảng cát dài, gánh từng can nước mắm lên các chợ huyện. Nay thì khác, nước mắm Cửa Khe chỉ chuyên đầu tư sản xuất, các tư thương, các đại lý đến đặt hàng tận nhà.
Làng nghề nước mắm Cửa Khe đang ăn nên làm ra, tuy nhiên, hiện nay, nước mắm Cửa Khe vẫn chưa xây dựng thương hiệu riêng mình trên thị trường. Nhiều cơ sở sản xuất sử dụng bao bì nhãn hiệu Cửa Khe nhưng chưa được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu bản quyền. Chất lượng sản phẩm vẫn chưa được kiểm định… chính vì vậy, chưa tạo uy tín trên thị trường đối với người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Bán, Trưởng phòng Công thương huyện Thăng Bình cho biết: “Huyện Thăng Bình đang xúc tiến lập thủ tục để xây dựng thương hiệu cho nước mắm Cửa Khe. Tuy nhiên, nếu như được xác nhận thương hiệu riêng cho nước mắm Cửa Khe nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm lại không thay đổi qui mô đầu tư sản xuất, tăng chất lượng và uy tín để sống còn với thương hiệu của làng nghề thì cũng khó mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Theo ông Bán, trước mắt, các cơ sở sản xuất chế biến nước mắm Cửa Khe phải thành lập hiệp hội, tự kiểm định, kiểm soát qui trình sản xuất và chất lượng sản phẩm trước khi cung ứng ra thị trường. Nếu không, làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe dù có nổi tiếng đến mấy nhưng cũng khó cạnh tranh trên thương trường.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *